Post : 454 đồng : 1182 Điểm thưởng : 6 Join date : 14/07/2010 Age : 26 Đến từ : 9A1-QuangTrung
Tiêu đề: Re: Cocacola + kẹo Mentos ---> ? Wed May 18, 2011 9:08 am
Trong quá trình tạo ra coca, CO2 được ép với áp suất rất lớn để hòa tan vào nước, một phần nhỏ chuyển thành acid carbonic, phần còn lại dưới dạng các bóng khí rất nhỏ. Các bóng khí này bị các phân tử nước nhốt lại.
Khi cho mentos vào nước, gelatin và gum arabic có trong kẹo hòa tan làm giảm sức căng bề mặt của nước, các bong bóng khí dễ kết hợp lại với nhau hình thành bong bóng lớn hơn và nổi lên bề mặt.
Mặt khác, mentos có diện tích bề mặt lớn, là nơi hình thành các mầm cho các bong bóng phát triển lớn hơn (giống như khi chưng cất ta cho đá bọt vào vậy). Khi cho viên mentos vào cocacola, các bóng khí hình thành rất nhiều và viên mentos lại chìm dần xuống đáy, lượng bóng khí lại tăng lên rất nhiều, dẫn tới hiện tượng bùng phát các bóng khí.
Còn trường hợp có những người xui xẻo qua đời vì vừa ăn mentos vừa uống… coca là do sự tạo thành bọt CO2 một cách mãnh liệt diễn ra ngay trong miệng của nạn nhân làm cho nước ngọt và cả khí CO2 lập tức tràn vào phổi của nạn nhân, trong phổi do các niêm mạc rất mỏng manh và dễ tổn thương do vậy có thể khiến nạn nhân chết. Cái này chắc chỉ có vài mem hiểu được.
Cloud ác quỷ
Post : 243 đồng : 283 Điểm thưởng : 0 Join date : 02/05/2011 Age : 25 Đến từ : Freedom & Gun Community
Ê!!! Còn cái gì khác tương tự Menthos và Coca không mày?
mod_lata Mod
Post : 404 đồng : 861 Điểm thưởng : 2 Join date : 15/07/2010 Age : 26 Đến từ : 8b1 quang trung
Tiêu đề: Re: Cocacola + kẹo Mentos ---> ? Sun Jul 24, 2011 7:09 am
Đây chỉ là hiện tượng vật lý bình thường: Trên nhãn của các chai nước ngọt có gas có ghi rõ một trong những thành phần của loại thức uống này là “nước bão hòa CO2”. Nghĩa là lượng CO2 đã tan trong nước đến mức tối đa, không còn tan được nữa. Vì vậy, khi làm tăng hàm lượng chất tan (ví dụ như thêm đường, tinh bột...) trong “nước bão hòa CO2” thì độ hòa tan của CO2 giảm đi đột ngột và với điều kiện này, khí CO2 sẽ thoát mạnh ra ngoài, gây nên hiện tượng phụt nước lên cao. Ngoài ra, trên nhãn của kẹo Mentos có ghi thành phần là gôm arabic - một loại phụ gia đặc dụng trong thực phẩm. Nếu cho loại phụ gia này vào nước ngọt có gas thì gôm arabic bị trương nở, cũng là điều kiện để đẩy CO2 ra ngoài. Tương tự, tinh bột cũng vậy. Những thành phần chất hay phụ gia sử dụng làm kẹo Mentos đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế. Các chất này không có phản ứng hóa học với những thành phần chất dùng làm nước ngọt. Nói tóm lại, hiện tượng nước có gas phụt mạnh ra khỏi chai trong điều kiện nói trên chỉ là hiện tượng vật lý bình thường.
Cloud ác quỷ
Post : 243 đồng : 283 Điểm thưởng : 0 Join date : 02/05/2011 Age : 25 Đến từ : Freedom & Gun Community